NGƯỜI LAO ĐỘNG MẤT VIỆC LÀM ...

người lao động mất việc làm

“Nhiều doanh nghiệp phải cho lao động nghỉ việc, nghỉ việc luân phiên là khó khăn trong bối cảnh chung của thế giới đã có những tác động, ảnh hưởng đến tình hình phát triển, sản xuất kinh doanh của các đơn vị doanh nghiệp trong nước, đặc biệt khu vực phía Nam”, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

 

Doanh nghiệp mất đơn hàng, lao động mất việc

 

công nhân nhà máy Thủ Đức

(Công nhân tại nhà máy Thủ Đức)

 

 

Ông Nguyễn Thành Đô – Trường ban chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động TPHCM – người đại diện Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Hồ Chí Minh cho hay, qua khảo sát sấp sĩ 330 doanh nghiệp (DN), có hơn 108.000 người bị ảnh hưởng bởi đơn hàng giảm sút. Trong đó, cắt giảm giờ làm khoảng 102.000 người và có hơn 6000 người khác mất việc. Đáng chú ý, số người lao động trên 35 tuổi là khoảng 40.000, còn lao động đang mang thai hay đang nuôi con nhỏ khoảng 8.000 người. Đây là những người rất khó tìm việc làm, nguy cơ tìm việc làm rất khó.

 

Theo ông Đô chia sẽ, sự báo tình hình sản xuất kinh doanh còn tiếp tục kéo dài cho tới Quý II/2023, điều này gây ra mất việc làm, giảm thu nhập cho nhiều người lao động. Tình hình nợ bảo hiểm xã hội sẽ gia tăng và quyền lợi của người lao động sẽ ảnh hưởng nặng nề, nhất là đối với người lao động yếu và lao động nữ đang mang thai hay  nuôi con nhỏ.

 

Cùng thời điểm này, Bình Dương là địa phương có nhiều khu công nghiệp, tập trung nhiều lao động cũng đang đối mặt với tình trạng gia tăng tỷ lệ mất việc làm trong những tháng cuối năm. Ông Đặng Tấn Đạt – Trưởng ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động Bình Dương chia sẻ, thống kê đến thời điểm hiện tại, người lao động giảm giờ làm của tỉnh Bình Dương khoảng 240.000, số người hưởng bảo hiểm thất nghiệp khoảng 140.000, số lao động đang tạm hoãn hợp đồng khoảng 30.000 người.

 

Nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước cũng ở tình trạng tương tự. Theo ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tình trạng người lao động bị ảnh hưởng việc làm nếu không giải quyết tốt thì không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

 

Để tránh trường hợp tràn công nhân, người lao động mất việc do khó khăn của doanh nghiệp, bắt buộc các chính quyền và các cấp công đoàn tỉnh thành phía Nam và khu vực Động Nam bộ phải nổ lực bằng nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng cùng với doanh nghiệp và người lao động.

 

 

người lao động làm thủ tục thất nghiệp

(Người lao động đang làm thủ tục thất nghiệp)

 

 

Nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

 

Trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn về vấn đề nhân sự, cần phải thực hiện quy trình cắt việc làm, lao động theo đúng quy định của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, tổ chức

 

Theo ông Trung, các trung tâm dịch vụ việc làm địa phương cần tăng cường thông tin về thị trường lao động; hỗ trợ giới thiệu việc làm cho lao động mất việc và tư vấn cho doanh nghiệp giải quyết chính sách cho người lao động. Đơn vị này cũng cần nắm thông tin thị trường lao động cung ứng lao động các đơn vị giải quyết việc làm ngắn nhất, phù hợp nhất với người lao động lúc khó khăn.

 

Theo ông Trần Đoàn Trung – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh, để giúp đỡ và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, thành phố đã chỉ đạo Công đoàn các cấp nắm hoàn cảnh công nhân bị cắt giảm để có phương án hỗ trợ, đặc biệt là về tiền lương, phúc lợi xã hội, chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Từ nay đến cuối năm 2022, Công doàn các cấp sẽ tặng quà, tiền mặt, vé tàu vé xe hỗ trợ đưa công nhân về quê ăn Tết. Cùng với đó, các quận, huyện ra sức hỗ trợ việc làm cho người lao động mất việc làm.

 

Ông Phạm Chí Tâm – Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM cho biết, cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán 2023, ngoài nguồn kinh phí khoảng 140 tỷ đồng chăm lo Tết, LĐLĐ thành phố cũng đã chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện và TP Thủ Đức tìm nhiều giải pháp để hỗ trợ, chăm lo, lập danh sách điều chỉnh theo thực tế phát sinh. Trong đó, chương trình “Tấm vé nghĩa tình” sẽ tặng 30.000 – 35.000 vé xe đò, tàu hỏa, vé máy bay cho NLĐ gặp khó khăn. Riêng “Chuyến tàu mùa xuân” trong năm thứ 3 tổ chức sẽ hỗ trợ khoảng 500 hộ gia đình tại các khu chế xuất về quê ăn Tết.

 

Theo Viện Công nhân và Công đoàn, nếu không sớm có giải pháp hỗ trợ khẩn cấp sẽ có hàng chục nghìn gia đình rơi vào tình cảnh túng quẫn vì thất nghiệp. Đề xuất cơ chế hỗ trợ cho người lao động, ông Nguyễn Đình Thắng – Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho rằng, Chính phủ cần tăng cường kiểm soát về giá, không để lạm phát tăng cao; tăng cường thanh, kiểm tra xử lý vi phạm của các DN, đảm bảo quyền lợi của người lao động.

 

 

 

  • Bài viết có liên quan khác:

Người lao động đối mặt với nguy cơ mất việc làm, giảm giờ làm.

Nhiều giải pháp hỗ trợ công nhân mất việc làm cuối năm.

 

  • Bài viết khác của CTAX:

Khoản chiết khấu khai nộp thuế như thế nào ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đại lý Thuế CTAX 0928 38 78 86