HOẠT ĐỘNG THU – CHI NSNS NHƯ ...

hoạt động thu chi ngân sách nhà nước

 

TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG THU – CHI NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC NĂM TRƯỚC

 

Năm 2021 là một năm rất khó khăn đối với nền kinh tế, khi đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế và đời sống xã hội của người dân, đồng thời tác động tiêu cực tới thực hiện dự toán ngân sách khi một số nguồn thu sụt giảm. Dịch Covid-19 đã đảo lộn nguyên tắc ngân sách, thu không đủ bù chi, mọi khoản chi phải có trong dự toán và không ban hành bất cứ một chính sách nào làm tăng chi ngân sách.

 

Bên cạnh đó, những chính sách miễn giảm, giãn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất ban hành trong năm 2021 để hỗ trợ hàng trăm nghìn doanh nghiệp và hộ cá nhân gặp có khó khăn do tắc động của dịch COVID-19.

 

NHỮNG MẶT HẠN CHẾ TRONG HOẠT ĐỘNG THU – CHI NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

 

Chính phủ thực hiện điều chỉnh chính sách thuế theo hướng miễn, giảm, giãn, giảm thời hạn nộp thuế ở hầu hết các sắc thuế chính như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu, thuế sử dụng đất nông nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 

Thủ tục hành chính liên quan đến từ khâu đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, còn rườm rà, mất thời gian cho người nộp thuế.

 

GIẢI PHÁP GIÚP TĂNG THU NGÂN SÁCH

 

Ngành thuế đang nỗ lực đẩy mạnh tăng thu ngân sách nhà nước để phục vụ cho công tác quản lý của bộ máy nhà nước. Toàn ngành đã và đang triển khai kê hoạch nhằm giúp tăng thu ngân sách, dưới đây là một vài giải pháp được triển khai và đã có hiệu quả:

 

Đồng bộ biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Đồng thời, doanh nghiệp còn được tham gia các khóa huấn luyện do cơ quan thuế tổ chức, được giải đáp những thắc mắc thường gặp về thuế.

 

Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các chính sách thuế mới.

 

Áp dụng công nghệ thông tin vào các dịch vụ thuế, thực hiện thủ tục thuế.

 

Kết nối thông tin giữa cơ quan thuế và người nộp thuế thông qua phương tiện điện tử. Đặc biệt là các đơn sản xuất kinh doanh như doanh nghiệp, siêu thị, nhà hàng,..

 

Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, quản lý thu thuế, chống thu ngân sách nhà nước.

 

 

 

  • Bài viết có liên quan:

Triển khai giải pháp tăng cường nguồn thu, đảm bảo nhu cầu chi của NSNS năm 2022.

Thực trang và một số kiến nghị về NSNS.

 

  • Bài viết khác của CTAX:

Xuất hóa đơn, khấu trừ thuế các khoản khuyến mại, hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đại lý Thuế CTAX 0928 38 78 86