LẠM PHÁT ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ VÀNG ...

lạm phát ảnh hưởng đến giá vàng hiện nay

LẠM PHÁT ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ VÀNG

 

Vậy lạm phát là gì ?

Lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây, do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ

 

Lạm phát và lãi suất cũng là yếu tố tác động rõ rệt đến xu hướng của giá vàng. Về lý thuyết, lãi suất và giá vàng có mối quan hệ nghịch biến với nhau, cụ thể:

Nếu lãi suất của ngân hàng trung ương giảm, nguồn cung tiền cho nền kinh tế sẽ tăng, kéo theo đó là tình trạng lạm phát tăng. Khi thời điểm lạm phát xảy ra, nhà đầu tư sẽ mua vàng tích trữ nhiều hơn đồng nghĩa giá vàng cũng vì thế mà tăng cao.

 

Giá vàng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào?

Ngược với lãi suất, lạm phát có mối quan hệ cùng chiều với giá vàng. Sự gia tăng kỳ vọng lạm phát sẽ làm giảm sức mua của đồng tiền, điều này sẽ khiến các nhà đầu tư phát sinh tâm lý tìm đến vàng để bảo tồn giá trị. Khi đó, giá vàng càng ở ngưỡng cao sẽ dẫn đến tỷ lệ lạm phát cao trong tương lai.

 

Trưa 15/12, đồng loạt giá vàng giảm mạnh ở cả bên mua và bên bán, cụ thể:

Giá vàng SJC ghi nhận cũng có mức giảm khá mạnh từ 200.000đ – 600.000đ/lượng ở chiều bán lẫn chiều mua.

Giá vàng 24k tiếp đà đi xuống, giảm từ 200.000 đồng/lượng đến 370.000 đồng/lượng tại tất cả các hệ thống cửa hàng.  

Giá vàng 18k giảm trong khoảng 100.000 – 350.000 đồng/lượng trong phiên buổi trưa.

 

 

Giá vàng thế giới diễn biến 24 giờ (trưa 14/12 – trưa 15/12/2022

 

giá vàng thế giới(Giá vàng thế giới hiện đạt 1.809,08 USD/ounce)

 

Điều này là do sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày 13 – 14.12, Fed ra quyết định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và nâng lãi suất liên bang lên 4,25% – 4,5%. Mức tăng lãi suất lần này nhẹ nhàng hơn 4 đợt tăng trước đó với 75 điểm cơ bản nhưng lãi suất mục tiêu lại cao nhất trong vòng 15 năm qua.

 

Trước tình hình trên, thị trường tài chính quốc tế có phản ứng. Các nhà đầu tư chứng khoán đã bán tháo cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Nhiều người đã dịch chuyển vốn vào USD giúp đồng tiền này tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác. Giá vàng hôm nay rơi vào hoàn cảnh bất lợi.

 

 

  • Các bài viết có liên quan:

♦ Giá vàng trưa 15/12/2022 bất ngờ giảm mạnh.

 

  • Bài viết khác của CTAX:

Những chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đại lý Thuế CTAX 0928 38 78 86