THỜI KỲ LẠM PHÁT LÀM SAO ĐỂ VƯỢT QU ...

thời kỳ làm phát làm sao để vượt qua

THỜI KỲ LẠM PHÁT LÀM SAO ĐỂ VƯỢT QUA ?

 

Trong kinh tế học, thuật ngữ “lạm phát” được dùng để chỉ sự tăng lên theo thời gian của mức giá chung hầu hết các hàng hoá và dịch vụ so với thời điểm một năm trước đó, với giả thiết chất lượng không thay đổi.

 

Lạm phát ảnh hưởng lớn nhất đến 3 đối tượng: người về hưu nhận lương hưu, người gửi tiết kiệm và người  vay. Bởi lẽ cả 3 đối tượng này đều chỉ sở hữu tiền mặt. Chính vì chỉ sở hữu tiền mặt, số tiền họ sở hữu không tăng trưởng, nhưng bù lại lạm phát vẫn liên tục diễn ra dẫn tới số tiền đó mất giá dần theo thời gian.

 

Để đối mặt với thời kỳ lạm phát, ta phải hiểu lạm phát xuất phát từ đâu ?

 

Nguyên nhân gây ra lạm phát là khối lượng tiền được lưu hành trong dân tăng lên khi nhà nước phát hành thêm tiền do những nhu cầu cấp thiết (chiến tranh, nội chiến, thâm hụt ngân sách v.v…). Trong khi đó, số lượng hàng hoá không tăng khiến dân chúng sở hữu lượng tiền dư thừa sẽ tranh mua khiến giá cả tăng vọt.

 

Ở Việt Nam lạm phát như thế nào ?

 

Lạm phát 2021 của Việt Nam theo thống kê ở mức 1.47% nên việc kiểm soát CPI bình quân khoảng 4% cả năm là khả thi. Tuy nhiên, không ít rủi ro đối với lạm phát từ tình hình thế giới vẫn còn tiềm ẩn hay do xu hướng đầu cơ tại một số thời điểm.

 

Trong hơn 6 tháng qua, các mặt hàng do Nhà nước định giá chưa xem xét tăng giá, được giữ ổn định. Điều này nhằm tạo điều kiện cho công tác kiểm soát lạm phát 2021 của Việt Nam ngay trong nửa đầu năm. Một số hàng hóa thiết yếu, dịch vụ quan trọng,… tiếp tục được đề xuất giảm giá để hỗ trợ nền kinh tế.

 

Các đối tượng ảnh hưởng do dịch Covid 19 được hỗ trợ giảm giá như: Một số dịch vụ chứng khoán, giảm giá tiền điện,.. Tăng chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu để hạn chế tối đa tăng giá xăng dầu trong nước trước giá biến động tăng của thế giới.

 

biện pháp hạn chế sự ảnh hưởng của lạm phát

 

Làm gì để vượt qua thời kỳ lạm phát ?

 

Chi tiêu một cách tiết kiệm và hợp lí hơn, bạn cần chuẩn bị cho mình một phương án rõ ràng và thiết lập lại kế hoạch tài chính cá nhân. Nếu thói quen chi tiêu từ năm ngoái không còn phù hợp, bạn nên nhìn vào thực tế để thay đổi. Loại bỏ những luồng tiền không hợp lí (tránh cờ bạc, cá độ,..).

 

Dựa dẫm vào gia đình và bạn bè thân thiết là một cách giúp chúng ta vượt qua kì lạm phát. Như ông cha ta đã nói “đoàn kết là sức mạnh”, đúng nhờ sự đoàn kết mà dân tộc của chúng ta đã đánh bại bao nhiêu là kẻ địch hung tàn, gian ác (quân mông cổ, đế quốc Mỹ,..). Vậy thay vì chống chọi một mình, thì hãy cùng gia đình và bạn bè vượt qua kì lạm phát.

 

Kết nối với mọi người xung quanh, Trong trường hợp bạn gặp quá nhiều khó khăn, việc kết nối với cộng đồng có thể mở ra cho bạn nhiều cơ hội tốt hơn, ví dụ thuê được nhà giá rẻ hơn, mua thực phẩm ở nơi giá cả mềm, có được sự hỗ trợ tiện ích và nguồn thực phẩm…

 

 

  • Các bài viết có liên quan:

Lạm phát năm 2022: Sức ép lớn nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

 

  • Các bài viết các của CTAX:

Giảm thuế GTGT cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đại lý Thuế CTAX 0928 38 78 86